TRẦM HƯƠNG HIỂU NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

TRẦM HƯƠNG HIỂU NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG
Ngày đăng: 07/03/2023 10:38 PM

TRẦM HƯƠNG HIỂU NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG.

Rất nhiều người mới tìm hiểu về Trầm vẫn hay nhầm lẫn điều này. 
Đề tài này cũng không còn mới gì khi trên mạng đã chia sẽ rất nhiều. Xin nhắc lại chỉ để anh em nào mới tìm hiểu thì được nắm rõ hơn chút.

Như được biết Trầm hương thật chất được hình thành trên cơ sở thân cây Dó Bầu, chứ Trầm hương không phải là gỗ Trầm hương, và Trầm hương nếu không có mùi hương thì giá trị cũng không là bao nhiêu.
Trầm hương là chất nhựa (hay còn gọi là dầu) do cây Dó Bầu tiết ra khi bị tổn thương và kết tụ được hình thành do phản ứng hoá học giữa chất nhựa đó và một số vi sinh vật.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vết thương tổn đó từ môi trường bên ngoài, chẳng hạn như: sét đánh, mưa bão, côn trùng cắn phá như kiến, mối,….khai thác nhân tạo như cấy ghép,…. Sau khi cây bị những tổn thương đó từ môi trường bên ngoài, cây sẽ tự tiết ra chất nhựa để tự bảo vệ và chữa lành vết thương (nguyên tắc giống như các tiểu cầu bịt kín vết thương sau khi cơ thể con người bị chảy máu do chấn thương).

  


Trong giai đoạn chữa lành vết thương thì vết thương tình cờ bị nhiễm bệnh một loại nấm màu xanh vàng. Để tồn tại trong cây, loại nấm này sẽ trao đổi chất điên cuồng dẫn đến hàng loạt những biến đổi hoá học kỳ diệu diễn ra. Các kháng thể của cây và nấm nhiễm bệnh trộn lẫn với nhau lâu ngày sẽ từ từ hình thành một chất có tên là Benzyl Acetone, theo thời gian sẽ hình thành nên các hợp chất Sesquiterpene và Chromone.
Hai chất này chính gọi là Trầm hương. Nếu đem 2 hợp chất này đi phân tích thì có hơn 70 thành phần hoá học trong đó.
Vì vậy, nếu cây Dó Bầu KHÔNG bị thương thì KHÔNG có Trầm. 
Lấy ví dụ như sự khác biệt của gỗ Đàn hương và Trầm hương. Gỗ Đàn hương có mùi thơm tự nhiên từ cây Đàn hương và không cần tác nhân hay sự hỗ trợ từ bên ngoài. Trong khi Trầm hương không tự có mùi thơm do chính cây Dó Bầu và nó không thể hình thành Trầm nếu không có sự tác động từ bên ngoài. 
Bởi có câu: 
“ Trong đau thương Dó biến thành Trầm”

Một gốc cảm nhận và chia sẽ thêm cho anh em mới tìm hiểu về Trầm, tránh nhầm lẫn và hiểu sai về Trầm hương.
Nếu có gì thiếu sót mong cả nhà đóng góp thêm ý chân thành để mọi ngừoi cùng hiểu đúng về giá trị của Trầm hương. 

 

Hotline
Zalo